3 SAI LẦM NGHỀ NGHIỆP BẤT CỨ AI CŨNG GẶP PHẢI

Chúng ta ai cũng gặp phải những sai lầm trong cuộc sống. Điều quan trọng là qua những sai lầm, ta rút ra được bài học để không bao giờ vấp phải nữa.

Có thể bạn đã từng nghe qua, đọc qua rất nhiều câu chuyện về những sai lầm của người khác trong nghề nghiệp. Thế nhưng, học hỏi từ chính những sai lầm của bản thân chính là chìa khóa giúp bạn không bị vấp ngã thêm lần nữa. Đó là những điều mang giá trị vô cùng to lớn. Vậy 3 sai lầm nghề nghiệp bất cứ ai cũng gặp phải là gì?

Hứa nhiều hơn là làm

Rất nhiều nhân viên vì muốn khẳng định bản thân nên cũng hay hứa hẹn nhiều điều. Đôi khi những câu hứa vội vã xuất phát từ sự hiếu thắng hay bốc đồng mà không hề suy nghĩ là có thực hiện được hay không. Đặc biệt nếu bạn là ma mới thì nhiều khả năng vì muốn để lại ấn tượng với đồng nghiệp và cấp trên hay khách hàng, bạn sẽ làm bất cứ điều gì để chứng minh giá trị của mình.

Sếp bạn không cần một người chỉ biết nói suông. Thay vào đó, hãy làm tốt công việc được giao và hứa hẹn ít đi. Hành động nhiều hơn là cách để bạn thể hiện bản thân tốt nhất.

>> Xác định mục tiêu nghề nghiệp như thế nào

Tham dự phỏng vấn xin việc nhưng không có sự chuẩn bị

Một người chắc chắn sẽ trải qua nhiều lần đi phỏng vấn xin việc, nhưng cũng có thể một vài lần bạn chưa kịp chuẩn bị tâm lý cũng như nội dung để trình bày cho buổi phỏng vấn đó. Có thể đối với bạn đó chỉ là một cuộc phỏng vấn không với mục đích nghiêm túc, nhưng dù sao nó cũng thể hiện giá trị bản thân bạn. Không có điều gì đẩy bạn ra khỏi cuộc phỏng vấn nhanh như việc thể hiện rằng nó không được chuẩn bị trước dù chỉ một lần.

Hãy tưởng tượng trong cuộc phỏng vấn quan trọng mà chẳng may bạn chưa kịp chuẩn bị vì bất kì lí do nào đó, bạn cứ ấp a ấp úng trả lời, điều đó thật không chuyên nghiệp phải không nào. Bạn chắc chắn sẽ không để lại được ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Đôi khi, một buổi phỏng vấn thất bại sẽ để lại tâm lý không tốt trong bạn, ảnh hưởng đến cả những lần phỏng vấn sau đó. 

Vì vậy, cho dù là cuộc phỏng vấn muốn hay không muốn, hãy luôn chuẩn bị trước để giúp bản thân tự tin hơn. 

>> Lương có thật sự quan trọng

Không đầu tư vào các kỹ năng mềm

Thực tế đã chỉ ra: “Người thành đạt chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn, còn 75% còn lại do kỹ năng mềm họ được trang bị nhiều hay ít”. Điều này thấy rõ nhất là khi các bạn đi xin việc, nếu chỉ cầm một tấm bằng giỏi và tự hào “vỗ ngực” ta đây thì chưa chắc đã lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng. Điều mà các nhà tuyển dụng họ cần là kỹ năng mềm của bạn chứ không phải một tấm bằng mới tinh và kinh nghiệm thì vẫn còn “non nớt”.

Trong công việc cũng vây, nếu bạn chỉ có chuyên môn mà kỹ năng giao tiếp kém, không biết sắp xếp thời gian, không biết xử lý tình huống liệu bạn có dễ dàng thăng tiến. Nhưng nếu đồng nghiệp của bạn dù chuyên môn kém hơn bạn, nhưng họ có kỹ năng quản lý, giao tiếp tốt với mọi người thì chắc chắn sẽ được sự ủng hộ và cân nhắc của cấp trên. 

Kỹ năng mềm vô cùng quan trọng trong công việc và cuộc sống. Không chỉ giúp bạn dễ dàng được thăng tiến hơn trong công việc mà còn giúp bạn nhận được sự yêu mến của mọi người. 

Vì thế, hãy luôn trau dồi thêm các kỹ năng mềm để bản thân hoàn thiện hơn. 

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

(nhận 10 khóa học đào tạo nhân sự)