10 THÀNH PHẦN CỦA KẾ HOẠCH KINH DOANH KHÔNG THỂ BỎ QUA

Cho dù bạn đang điều hành một tập đoàn lớn hàng ngàn nhân viên hay một công ty nhỏ vài chục người, lập kế hoạch kinh doanh là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần nghĩ tới. Bạn nên có kế hoạch kinh doanh cho công ty của mình. Bài viết dưới đây có thể giúp bạn lên kế hoạch kinh doanh trong vòng 5 năm tới.

Không lập kế hoạch cũng giống như bắt đầu một cuộc hành trình tới những vùng lãnh thổ chưa được khám phá. Nếu không có lộ trình, bạn sẽ chỉ lạc lối và chuyển hướng tập trung khỏi điểm đến ban đầu.

Theo các chuyên gia, đây là 3 lý do tại sao bạn nên có một kế hoạch kinh doanh?

Nó cung cấp cho bạn một điểm tham khảo

Kế hoạch kinh doanh cho phép bạn xác định rõ ràng doanh nghiệp của bạn là gì và bạn hy vọng nó trở thành gì trong tương lai. Có điểm tham chiếu này để nhìn lại bất cứ khi nào bạn khó khăn là một cách tuyệt vời để thúc đẩy bản thân và nhóm của bạn hành động.

Quay trở lại kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bạn làm việc để đạt được mục tiêu kinh doanh mà bạn đã đặt ra.

Nó giúp bạn phân tích hoạt động kinh doanh của mình

Viết một kế hoạch kinh doanh liên quan đến tư duy phân tích, do đó có một kế hoạch sẽ quản lý hoạt động của mình tốt hơn, thậm chí hàng ngày.

Nó giúp bạn nhận ra các cơ hội trong ngành mà bạn có thể thực hiện để tăng tỷ suất lợi nhuận về lâu dài.

Khi bạn viết ra các mục tiêu và kế hoạch hành động của mình trên giấy, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra các quyết định cho phép doanh nghiệp của bạn phát triển.

Nó cho bạn thấy đi hướng nào

Và vì các doanh nghiệp cần thích ứng với thời gian thay đổi, việc phát triển một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn duy trì hoạt động phù hợp.

Nó cho phép bạn lập kế hoạch cho những thay đổi do các đổi mới của ngành và xu hướng thị trường mang lại. Kế hoạch kinh doanh không chỉ cho bạn thấy bạn đã bắt đầu từ đâu, nó còn cho bạn về tầm nhìn về tương lai.

Nói một cách đơn giản, có một kế hoạch kinh doanh giúp bạn quản lý công việc kinh doanh của mình tốt hơn, điều này không chỉ có lợi cho nhóm của bạn mà còn cho khách hàng, nhà đầu tư và đối tác tiềm năng của bạn.

Nhưng không phải các kế hoạch kinh doanh đều được tạo ra như nhau. Một số công ty khác hài lòng về kế hoạch kinh doanh 1 năm, nhưng một số công ty lại chọn kế hoạch kinh doanh 5 năm.

Là chủ doanh nghiệp, bạn phải biết cách cấu trúc một kế hoạch kinh doanh thể hiện tốt nhất tổ chức của mình. 

Cho dù bạn chọn khung thời gian nào, đây là 10 thành phần của kế hoạch kinh doanh mà bạn chắc chắn bạn phải nhớ.

>> Xây dựng quy chế đào tạo trong doanh nghiệp

>> Chiến lược nhân sự của Vingroup

10 thành phần của kế hoạch kinh doanh

Bản tóm tắt điều hành 

Điều đầu tiên mà mọi người sẽ nhìn thấy trên bản kế hoạch kinh doanh đó là bản tóm tắt hấp dẫn về những gì bạn hy vọng đạt được với doanh nghiệp của mình.

Nó nêu bật tất cả các điểm mạnh về doanh nghiệp của bạn, tuyên bố sứ mệnh, sản phẩm, dịch vụ của bạn và giải thích ngắn gọn về cách bạn bắt đầu kinh doanh.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn nên viết phần này sau cùng.

Mô tả công ty

Phần này bao gồm các thông tin quan trọng về công ty bạn. Đây là nơi bạn xác định mục tiêu của mình(ngắn hạn và dài hạn), khách hàng mục tiêu và những yếu tố nào khác biệt hoá công ty của bạn trong ngành cụ thể mà bạn tham gia.

Mô tả về tổ chức

Đây là nơi bạn phác thảo tổ chức kinh doanh của mình và xác định chi tiết về loại cấu trúc mà bạn đã có. Bạn cũng có thể bao gồm chi tiết về cách bạn dự định tái cấu trúc công ty khi bạn đạt được một cột mốc nhất định.

Đừng quên giới thiệu với quản lý cấp trên của bạn mà mô tả ngắn gọn về trách nhiệm và kỹ năng công việc của họ. 

Bạn cũng có thể đưa vào sơ đồ chuỗi chỉ huy của công ty bạn nếu có sẵn.

Mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Bạn không thể có một công ty mà không có sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang bán. Mặc dù bạn có thể đã đề cập ngắn gọn những gì bạn cung cấp trong phần tóm tắt điều hành, nhưng đây là phần mà bạn đưa ra mô tả chi tiết hơn. 

Luôn bao gồm các tính năng, lợi ích và các chi tiết liên quan khác mà bạn nghĩ rằng người xem muốn biết. Nếu bạn có nhà cung cấp, hãy đề cập đến họ. 

Phân tích cạnh tranh

Bạn cũng nên hạ thấp đối thủ cạnh tranh mà bạn đang chống lại. Một kế hoạch kinh doanh tốt sẽ cung cấp thông tin về vị trí của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và định hướng của họ.  

Bằng cách biết điểm mạnh và điểm yếu của họ, bạn tạo cho người đọc, đặc biệt là các nhà đầu tư ấn tượng rằng bạn biết chính xác cách doanh nghiệp bạn đang thành công trong ngành của bạn.

Phân tích thị trường

Phần này cho thấy rằng bạn nhận thức được những thông tin chi tiết về ngành của bạn. Bằng cách sử dụng dữ liệu và số lượng thống kê bạn đã thu thập được trong nghiên cứu thị trường của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vị trí của thị trường và nơi nó được dự đoán sẽ đi đến đâu.

Sau đó bạn có thể chỉ ra trong kế hoạch kinh doanh của mình cách công ty của bạn sẽ phù hợp với thị trường hiện tại.

Kế hoạch tiếp thị

Kế hoạch tiếp thị là một trong những phần quan trọng nhất của kế hoạch kinh doanh vì nó cho người đọc biết bạn dự định đưa sản phẩm và dịch vụ của mình đến thị trường mục tiêu như thế nào. 

Trong phần này bạn có thể đưa ra nền tảng về thị trường mục tiêu của mình và bao gồm các cơ hội bạn muốn thực hiện để có nhiều người nhận ra thương hiệu quả bạn.

Chiến lược bán hàng

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, tieps thị có thể làm được rất nhiều điều. Bạn cũng cần các đại diện bán hàng tận tâm để nhận thức về thương hiệu thành doanh số bán hàng thực tế.

Khi viết ra chiến lược bán hàng của bạn, hãy đảm bảo các con số càng cụ thể càng tốt. 

Yêu cầu tài trợ

Nếu bạn đang viết đề xuất kinh doanh để có thêm vốn, phần này phải cho các nhà đầu tư biết rõ bạn cần bao nhiêu. 

Khi viết ra phần này, hãy đảm bảo trình bày cụ thể cách bạn định sử dụng số vốn bổ sung. Bạn cũng nên tiết lộ nếu bạn sẽ cần bổ sung trong vài năm tới.

Mục tiêu tài chính

Đừng quên viết các dự báo tài chính của bạn trong vài năm tới. Để thể hiện rằng bạn là một doanh nghiệp khả thi, bạn cần tạo báo cáo về doanh thu dự kiến của mình dựa trên nghiên cứu thị trường.

Không phải tất cả các kế hoạch kinh doanh đều giống nhau, vì vậy đừng nản lòng nếu kế hoạch kinh doanh của bạn trông không giống với kế hoạch kinh doanh của công ty khác. Miễn là bạn có các thành phần chính đã được đề cập ở trên, tài liệu kinh doanh quan trọng này sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Nếu doanh nghiệp bạn vẫn trong giai đoạn đầu vận hành thì sao? Có thực tế không khi lập kế hoạch kinh doanh trong vòng 5 năm khi bạn không biết điều gì sẽ xảy ra với doanh nghiệp của mình trong vòng 5 năm tới. Nhưng nếu bạn muốn doanh nghiệp của bạn phát triển trong 5 năm, thì câu trả lời là có.

Có thể khó hình dung doanh nghiệp của bạn sẽ đi đến đâu, nhưng đó là mục đích của một kế hoạch kinh doanh chiến lược. Nó cho bạn cơ hội lập kế hoạch cho các tình huống khác nhau có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. 

Cho dù đó là sự sụt giảm tột độ của thị trường, hay sản phẩm không được tung ra thị trường, việc có một kế hoạch kinh doanh có thể giúp bạn chuẩn bị cho bất kỳ thách thức nào mà bạn có thể gặp phải trong suốt chặng đường. 

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz